Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

11 chỉ số người bán Amazon cần chú ý

Theo dõi hàng trăm và hàng nghìn chỉ số trong tài khoản trung tâm người bán có thể quá sức. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết bạn nên tập trung vào những chỉ số nào và làm thế nào bạn có thể cập nhật chúng.

1. Tính đủ điều kiện Buy Box

Khi nhiều người bán đang bán cùng một sản phẩm, thì chỉ một người có thể có hộp mua. Nói một cách đơn giản, buy box giống như việc bạn đặt cửa hàng ở một vị trí đắc địa trên một góc phố sầm uất. Tóm lại, bất kể bạn đưa bao nhiêu khách hàng đến trang mô tả của mình, không có hộp mua = không có bán hàng. Mua hộp đủ điều kiện chủ yếu phụ thuộc vào giá của sản phẩm. Người bán có giá thấp nhất sẽ thắng buy box. Nhưng thuật toán buy box cũng tính đến một số chỉ số khác của Amazon:

 • Tỷ lệ sai sót đơn hàng (ODR). Giữ tỷ lệ sai sót đơn hàng của bạn dưới 1%
 • Tính sẵn có của hàng tồn kho. Luôn có hàng
 • Phản hồi của khách hàng và thời gian phản hồi của khách hàng
 • Phương thức fulfillment. Nếu bạn chọn FBA, bạn đang tăng cơ hội giành được buy box 

Để kiểm tra tính đủ điều kiện của buy box, hãy chuyển đến trang Manage Inventory, chọn Preferences, chọn hộp mua đủ điều kiện và nhấp vào lưu thay đổi.

2. Seller feedback 

Người bán giành nhiều nỗ lực và thời gian để duy trì tính toàn vẹn của các bài đánh giá của khách hàng, nhưng không thể không quan tâm đến phản hồi của người bán. Mặc dù các từ phản hồi của người bán và đánh giá của khách hàng thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng rất khác nhau. Đánh giá của khách hàng là tất cả về sản phẩm của bạn và phản hồi của người bán là thẻ báo cáo của bạn với tư cách là người bán. Một điểm khác biệt nữa là tỷ lệ phản hồi tiêu cực của người bán trên 25% có thể khiến tài khoản của bạn có nguy cơ bị tạm ngưng.

Nếu bạn có thể duy trì thành công tỷ lệ phản hồi tích cực của người bán từ 95-99%, bạn có thể giành được Buy box và đảm bảo doanh số bán hàng nhiều hơn. Cung cấp giao hàng nhanh chóng, dịch vụ khách hàng sau bán hàng tuyệt vời, đóng gói chất lượng tốt hơn là một số cách để cải thiện và tăng phản hồi cho người bán của bạn.

3. Xếp hạng sản phẩm

Xếp hạng sản phẩm của bạn cho bạn biết vị trí danh sách của bạn xuất hiện trong Amazon SERPs. Khoảng 70% người mua sắm không lướt qua trang đầu tiên. Để đưa danh sách của bạn đến với nhiều người mua sắm nhất có thể, bạn cần đảm bảo sản phẩm của mình xếp hạng trên trang # 1. Có nhiều cách để cải thiện thứ hạng sản phẩm của bạn, hai trong số những cách thường được sử dụng nhất là: tối ưu hóa danh sách sản phẩm và PPC. Tối ưu hóa danh sách sản phẩm có thể giúp bạn cải thiện xếp hạng không phải trả tiền của mình trong thời gian dài, trong khi PPC có thể giúp bạn tăng khả năng hiển thị ngay lập tức và giúp bạn xếp hạng trên trang # 1 thực sự nhanh chóng. Cả hai đều quan trọng nhưng những nỗ lực quảng cáo của bạn sẽ có tác động quả cầu tuyết, dần dần, nó sẽ dẫn đến việc tăng xếp hạng không phải trả tiền và doanh số bán hàng.

4. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi cho biết phần trăm khách truy cập đã chuyển đổi thành khách hàng. Tỷ lệ chuyển đổi thấp cho thấy có vấn đề với trang chi tiết sản phẩm của bạn. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn là:

 • Hình ảnh: 9 hình ảnh nền trắng chất lượng cao, được tạo chuyên nghiệp, hình ảnh đồ họa thông tin của Amazon, phong cách sống và hơn thế nữa.
 • Bản sao: Bản sao thông tin, ấn tượng về chuyển đổi cung cấp cho khách hàng tất cả thông tin họ cần để mua hàng.
 • Đánh giá: 30+ xếp hạng 4,5 hoặc 5 sao.
 • Giá bán
 • Buy Box 

Trong khi đánh giá tỷ lệ chuyển đổi của bạn, bạn cũng cần phải xem xét các phiên của mình. Phiên đề cập đến số lượt truy cập vào một trang của một số khách truy cập. Bạn có thể tìm thấy cả tỷ lệ chuyển đổi và số phiên trong Trang chi tiết, phần Sales và Traffic của trang tổng quan báo cáo doanh nghiệp của bạn.

5. Chỉ số PPC: ACOS & TACOS

Mọi người bán trên Amazon đều sử dụng PPC để tăng doanh số bán hàng ngay lập tức. Nếu bạn đã xem xét trình quản lý chiến dịch, bạn sẽ tìm thấy các số liệu khác nhau như CTR (tỷ lệ nhấp chuột), tỷ lệ chuyển đổi, số lần hiển thị, số lần nhấp, doanh số bán hàng và hơn thế nữa. Trong số này, có hai chỉ số quan trọng nhất: ACOS & TACOS.

Chi phí Bán hàng Quảng cáo của bạn (ACOS) cho bạn biết bạn đã chi bao nhiêu tiền cho một quảng cáo so với số tiền bạn kiếm được từ nó. Công thức cho ACOS: Chi tiêu cho quảng cáo ÷ doanh số kiếm được từ quảng cáo. ACOS của bạn càng thấp, các chiến dịch của bạn càng có lợi.

TACoS đo lường chi tiêu quảng cáo của bạn dựa trên tất cả doanh số bán hàng trên Amazon của bạn (không phải trả tiền + được tài trợ). TACOS cung cấp cho người bán một cái nhìn tổng thể về mối quan hệ giữa tổng doanh thu và tổng chi tiêu cho quảng cáo. Nó giúp bạn đo lường hiệu quả của quảng cáo trong quá trình phát triển lâu dài của thương hiệu và cũng cho thấy mức độ tin cậy của doanh nghiệp bạn vào quảng cáo. Công thức cơ bản cho TACoS như sau: TACOS = (Chi tiêu quảng cáo / Tổng doanh thu) x 100. Cũng giống như ACOS, TACoS của bạn càng thấp thì càng tốt.

TACOS & ACOSÝ nghĩa 
TACOS is flatDoanh số bán hàng không phải trả tiền đang tăng lên
TACOS is fallingDoanh số bán hàng không phải trả tiền đang tăng lên
TACOS is rising and ACOS is fallingDoanh số bán hàng không phải trả tiền đang giảm đi 
TACOS is rising and ACOS is risingDoanh số bán hàng không phải trả tiền đang giảm đi 
ACOS and TACOS both are risingCó thể chấp nhận nếu sản phẩm của bạn là mới 

6. Thời gian phản hồi liên hệ giữa người mua và người bán (CRT)

Thời gian phản hồi liên hệ giữa người mua và người bán cho biết mức độ phản hồi của bạn khi trả lời tin nhắn từ khách hàng. Amazon hy vọng bạn sẽ trả lời tin nhắn của người mua trong 24 giờ, bất kể đó là ngày nào trong tuần. Nếu bạn liên tục không phản hồi, các chỉ số tài khoản của bạn sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy việc kiểm tra phần nhắn tin người mua-người bán của bạn là điều quan trọng để giữ cho người mua hàng và Amazon của bạn hài lòng. Nếu bạn thấy mình quá bận rộn để theo dõi tin nhắn của người bán người mua, hãy thuê một chuyên gia tư vấn người bán trên Amazon.

7. Tỷ lệ sai sót đơn hàng (ODR) (<1%)

Tỷ lệ sai sót của đơn đặt hàng (ODR) thể hiện tỷ lệ phần trăm đơn đặt hàng nhận được phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Amazon tính toán tỷ lệ phần trăm này dựa trên số lượng phản hồi tiêu cực, yêu cầu từ A-Z (đơn đặt hàng không đạt yêu cầu / trễ hạn) và khoản bồi hoàn thẻ tín dụng. Những con số này được cộng lại và chia cho tổng số đơn đặt hàng đã nhận được trong 60 ngày qua. Theo Amazon, người bán phải duy trì ODR dưới 1%, nếu không bạn có thể tạm biệt Hộp Mua yêu quý của mình.

Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề ODR là đơn giản hóa quy trình thực hiện và cung cấp Prime Shipping. Bạn có thể xem ODR của mình thông qua Performance > Account Health.

8. Tỷ lệ giao hàng trễ (<4%)

Không có gì khiến khách hàng thất vọng hơn việc giao hàng bị chậm trễ. Amazon nổi tiếng với chính sách vận chuyển siêu nhanh, đúng hẹn và việc giao hàng trễ hạn phản ánh tiêu chuẩn kinh doanh của bạn. 

Khi một đơn đặt hàng được xác nhận là quá hạn từ ba ngày trở lên, nó được coi là đến muộn. Do đó, người bán được khuyến khích duy trì tỷ lệ gửi hàng trễ <4%. Bạn bắt buộc phải đạt được ngưỡng mục tiêu. Không làm như vậy có thể khiến tài khoản của bạn bị phạt, bị tạm ngưng hoặc thậm chí bị xóa.

Công thức tỷ lệ gửi hàng trễ:

Số lượng đơn đặt hàng quá hạn (vượt quá hai ngày) ÷ tổng số đơn đặt hàng trong một khung thời gian nhất định

Lưu ý: Tỷ lệ giao hàng trễ chỉ áp dụng cho các đơn đặt hàng đã hoàn thành của người bán.

9. Tỷ lệ hủy trước khi thực hiện (<2,5%)

Tỷ lệ hủy bỏ việc thực hiện trước của bạn phải dưới 2,5%. Nhưng tỷ lệ hủy bỏ việc thực hiện trước là bao nhiêu? Đó là phần trăm số lần hủy đơn đặt hàng do người bán thực hiện trước khi đơn đặt hàng được giao. Tỷ lệ PFC được tính bằng cách chia tổng số lần hủy đơn đặt hàng (trước khi xác nhận giao hàng) cho tổng số đơn đặt hàng. Quản lý hàng tồn kho kém thường là kết quả của tỷ lệ hủy đơn hàng trước cao. Không đáp ứng các tiêu chí về tỷ lệ hủy bỏ việc thực hiện trước cũng có thể dẫn đến việc tạm ngưng tài khoản.

Lưu ý: Tỷ lệ hủy bỏ việc thực hiện trước chỉ áp dụng cho các đơn hàng đã hoàn thành của người bán.

10. Chỉ số hiệu suất hàng tồn kho (IPI) (> 450)

Duy trì điểm IPI của bạn là rất quan trọng để tránh tình trạng hết hàng. Điểm IPI là một con số từ 0-1000 cho bạn biết mức độ hiệu quả của bạn trong việc quản lý khoảng không quảng cáo của mình. Để xem điểm IPI của bạn, hãy chuyển đến Trang Inventory Performance Dashboard, nơi bạn sẽ thấy thanh hiệu suất hiển thị bốn danh mục:

 • Màu xanh lá cây đậm = Tuyệt vời
 • Màu xanh lá cây = Tốt
 • Màu vàng = bình thường
 • Đỏ = Kém

Ở phía bên phải của thanh và Amazon cho bạn bộ nhớ không giới hạn và điểm IPI thấp có thể khiến bạn gặp rủi ro về giới hạn bộ nhớ. Theo Amazon, “Điểm IPI trên 450 có nghĩa là khoảng không quảng cáo FBA của bạn đang hoạt động tốt và điểm trên 550 cho thấy khoảng không quảng cáo của bạn là hàng hoạt động tốt nhất”. Nếu điểm của bạn dưới 350, bạn có thể phải chịu phí lưu trữ hoặc giới hạn lưu trữ.

Mặc dù công thức thực tế để xác định điểm IPI chưa được Amazon tiết lộ, nhưng đây là các yếu tố ảnh hưởng đến điểm IPI của bạn:

 • Hàng tồn kho dư thừa: Tránh hàng tồn kho thừa và cũ. Một nguyên tắc tốt là duy trì đủ hàng tồn kho để đáp ứng doanh số bán hàng dự kiến ​​của bạn từ 30 đến 60 ngày.
 • Tỷ lệ lượng hàng đã bán: Cải thiện lượng hàng đã bán luân phiên trong 90 ngày của bạn bằng cách duy trì số dư hàng tồn kho phù hợp trong cùng một khoảng thời gian.
 • Khoảng không quảng cáo bị mắc kẹt: Đảm bảo rằng khoảng không quảng cáo của bạn có thể mua được và sửa chữa các danh sách bị mắc kẹt.
 • Tồn kho trong kho: Tăng doanh số bán hàng bằng cách giữ các mặt hàng phổ biến trong kho.

11. Khiếu nại về SHTT

Amazon không cho phép các danh sách vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu hoặc các chủ sở hữu quyền khác. Nếu ai đó đã báo cáo vi phạm danh sách của bạn, họ phải được giải quyết ngay lập tức. Bạn có thể tìm thấy các khiếu nại về IP trên trang Tình trạng tài khoản ngay bên cạnh Hiệu suất dịch vụ khách hàng. Bạn có thể xem có bao nhiêu vi phạm sở hữu trí tuệ hiện đang ảnh hưởng đến tình trạng tài khoản tổng thể của bạn. Nếu bị bỏ qua, những vi phạm này cũng có thể dẫn đến việc xóa trang chi tiết hoặc tạm ngưng tài khoản.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *