Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Áp dụng mô hình Amazon flywheel cho doanh nghiệp online

Một trong những nguyên tắc nổi tiếng nhất của Amazon là “nỗi ám ảnh thực sự của khách hàng”. Để đạt được mục tiêu cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất có thể với mức giá thấp nhất, Jeff Bezos nổi tiếng đã lấy cảm hứng thiết kế lại mô hình kinh doanh của Amazon sau khi tìm hiểu về FLYWHEEL ‘Mô hình bánh đà’, một thuật ngữ do cố vấn chiến lược Jeff Collins đặt ra. 

Amazon flywheel là gì?

Amazon Flywheel là một chiến lược: giá thấp hơn mang lại nhiều khách hàng hơn – nó thu hút nhiều người bán hơn, những người cải thiện việc lựa chọn hàng hóa. Điều đó mang lại nhiều khách hàng hơn và giảm chi phí cho Amazon để họ có thể giảm giá thấp hơn nữa. Tối ưu hóa bất kỳ phần nào của bánh đà sẽ tăng tốc toàn bộ vòng lặp. 

Hiệu ứng Bánh đà xem xét hiện tượng thú vị của hiệu ứng năng lượng hỗn hợp được tạo ra khi một bánh đà chuyển động. Khi một bánh đà bắt đầu quay, nó sẽ phát triển một động lượng của riêng mình, giúp nó dễ dàng tăng tốc nhanh hơn. Trong bối cảnh kinh doanh, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để giữ cho bánh đà chỉ quay bằng cách sử dụng động lượng của chính nó?

Tạo hiệu ứng tổng hợp trong doanh nghiệp Amazon của bạn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của bánh đà Amazon là khả năng tạo hiệu ứng phức hợp; hợp lực được tạo ra giữa các bộ phận riêng lẻ của bánh đà hoạt động với nhau để giữ cho bánh đà quay.

Là một người bán, bạn cần phải tìm ra cách bạn có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp trong hoạt động kinh doanh trên Amazon của mình để đạt được những hiệu ứng tổng hợp tương tự.

Một ví dụ cụ thể là xem xét mối quan hệ giữa thứ hạng không phải trả tiền của bạn trên Amazon, hiệu suất của quảng cáo Amazon PPC và lợi nhuận tổng thể của bạn.

Trên Amazon, xếp hạng không phải trả tiền của bạn bị ảnh hưởng mạnh bởi tốc độ bán hàng của bạn. Nói một cách đơn giản, doanh số bán hàng nhiều hơn = thứ hạng cao hơn. Thứ hạng cao hơn sẽ dẫn đến doanh số bán hàng nhiều hơn, do đó sẽ thúc đẩy thứ hạng không phải trả tiền của bạn, dẫn đến doanh số bán hàng nhiều hơn, v.v.

Để đẩy nhanh tốc độ tăng doanh số bán hàng tự nhiên, bạn có thể giới thiệu kết hợp quảng cáo của Amazon. Doanh số bán hàng bổ sung được tạo ra thông qua quảng cáo Amazon PPC sẽ giúp cải thiện thứ hạng không phải trả tiền của bạn; nghĩa là doanh số bán quảng cáo của bạn cũng sẽ có tác động tích cực đến doanh số bán hàng tự nhiên của bạn.

Nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận thu được từ việc bán hàng không phải trả tiền của mình vào quảng cáo trên Amazon, bạn sẽ lại thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng, dẫn đến xếp hạng không phải trả tiền cao hơn, doanh số bán hàng không phải trả tiền cao hơn, v.v., đặt bánh đà người bán của bạn chuyển động.

Tương tự như bánh đà Amazon, nỗ lực SEO và PPC của bạn trên Amazon đều hỗ trợ và tạo động lực cho nhau, giúp bạn đạt được nhiều lợi nhuận tổng thể hơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thứ hạng tìm kiếm của bạn giảm trên Amazon?

Nếu thứ hạng không phải trả tiền của bạn giảm trên Amazon, doanh số bán hàng của bạn cũng sẽ giảm theo. Doanh thu ít hơn tạo ra từ bán hàng không phải trả tiền cũng sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể chi tiêu cho quảng cáo trên Amazon.

Tình huống 1: Đối thủ cạnh tranh của bạn bán chạy hơn bạn

Một lý do đơn giản giải thích tại sao thứ hạng của bạn giảm có thể là do khối lượng bán hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn đã tăng đột biến trong tháng qua. Nếu bạn có thể theo dõi doanh số bán hàng hàng ngày của đối thủ cạnh tranh và so sánh với doanh số của chính mình, bạn có thể đánh giá xem có đúng như vậy không.

Tình huống 2: Doanh số quảng cáo PPC của bạn đã giảm

Nếu doanh số bán hàng PPC của bạn chiếm một phần lớn đáng kể trong tổng doanh số bán hàng của bạn, thì doanh số bán hàng PPC giảm cũng sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng không phải trả tiền và doanh số bán hàng của bạn. Ở đây, bạn sẽ muốn tập trung vào việc tối ưu hóa các chiến dịch PPC của mình (nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa giá thầu CPC, v.v.), để cải thiện hiệu suất bán hàng của các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Tất nhiên, bạn chỉ có thể xác định địa điểm và thời điểm hành động nếu KPI cho các kênh tăng trưởng chính của bạn (SEO + PPC) có thể truy cập và đồng bộ hóa trên tất cả các kênh hoạt động trên Amazon của bạn.

Để tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu từng khía cạnh của doanh nghiệp thông báo và tác động đến hiệu suất của những khía cạnh khác như thế nào và ở mức độ nào.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *