Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
info@69mholdings.com
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: info@69mholdings.com
SĐT: +84 0334718266
Back

Hướng dẫn bán POD trên Amazon dành cho người mới

Amazon là website thương mại điện tử hàng đầu thế giới giúp seller tiếp cận tới hàng triệu người mua sắm mỗi ngày. Bạn đang muốn bán hàng Print On Demand (POD) trên Amazon nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bán hàng POD trên Amazon có khó không? Cần chuẩn bị những gì để bán hàng POD trên Amazon thành công? Cùng Merchize tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Tìm hiểu về Amazon và Print On Demand

Amazon là gì?

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

Có thể nói, Amazon là một trung tâm thương mại trực tuyến nơi mà bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm khác nhau từ quần áo, đồ dùng gia đình, máy tính, đĩa CD, đồ chơi, đồ làm vườn cho đến trang sức, mỹ phẩm,… Bạn gần như có thể mua tất cả mọi thứ trên Amazon. 

Nhiều người kinh doanh nhận định Amazon là một mảnh đất màu mỡ để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nếu chăm chỉ đầu tư thời gian và công sức cho cửa hàng trực tuyến của mình là bạn đã có thể “dắt túi” khoản doanh thu ổn định mà không phải tốn những chi phí như tiền thuê mặt bằng, kho chứa hàng, thuê nhân viên,…

Các hình thức kiếm tiền trên Amazon

Merch by Amazon

Merch by Amazon gọi tắt là Merch. Khi tham gia Merch, bạn chỉ cần đăng mẫu thiết kế, chọn màu áo và quyết định giá bán. Amazon sẽ đảm nhiệm khâu sản xuất, đóng gói và vận chuyển áo. Merch không tính phí đăng ký tài khoản cũng như phí dịch vụ hàng tháng. Với mỗi sản phẩm bán ra, bạn sẽ nhận được tiền bản quyền cho thiết kế của mình. 

Amazon Affiliate

Amazon Affiliate là chương trình tiếp thị trực tuyến của Amazon có tên gọi chính thức là Amazon Associate. Với chương trình này bạn có thể tham gia tiếp thị, quảng bá các sản phẩm trên Amazon và nhận được hoa hồng dao động từ 4%-15% cho mỗi đơn hàng bạn tiếp thị thành công. Nguyên tắc tính hoa hồng của Amazon là bạn bán càng nhiều mặt hàng thì tỷ lệ hoa hồng bạn nhận được sẽ càng cao.

FBA – Fulfillment by Amazon

FBA là hình thức seller sử dụng dịch vụ fulfillment của Amazon. Cụ thể là seller thực hiện  việc đăng bán sản phẩm, đồng thời gửi hàng sang kho của Amazon. Khi có đơn, Amazon sẽ đóng gói, giao hàng và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, seller sẽ phải trả cho Amazon khá nhiều loại phí như lưu kho, phí vận chuyển, phí đổi trả hàng,…

FBM – Fulfillment by Merchant

FBM là hình thức seller tự xử lý quá trình fulfillment từ A – Z, hoặc thuê bên thứ 3 thực hiện quá trình fulfillment (mà không phải là Amazon).

Hướng Dẫn Bán Hàng Print On Demand Trên Amazon Dành Cho Người Mới

Có 2 hình thức FBM: 

1/ Kiểu truyền thống: seller trữ hàng ở kho của mình, tự xử lý quá trình fulfillment.

2/ Dropshipping: Người bán không có hàng trong kho. Khi có đơn hàng, người bán sử dụng dịch vụ fulfillment của bên thứ 3, không phải Amazon. 

 • Sản phẩm có sẵn: Khi có đơn hàng, bên đảm trách dịch vụ fulfillment sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm đến cho khách hàng.  
 • Sản phẩm Print On Demand: Khi có đơn hàng, bên đảm trách dịch vụ fulfillment sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và vận chuyển sản phẩm đến cho khách hàng.

Print on Demand (POD) là gì?

Print On Demand là in ấn theo yêu cầu. Bạn là người bán hàng. Bạn đăng bán các sản phẩm theo thiết kế bạn tạo ra và đăng bán sản phẩm đó. Khi có đơn hàng, bên dịch vụ fulfillment  sẽ đảm trách việc sản xuất và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.

Các lợi ích hấp dẫn khi bán hàng Print On Demand trên Amazon

Amazon.com là trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới với 2.1 tỷ lượt truy cập/tháng. 47% người mua hàng trực tuyến bắt đầu trên Amazon trước khi tìm kiếm bất cứ nơi nào khác (Statista, 2020).

Doanh số thương mại điện tử toàn cầu của Amazon sẽ đạt 416,48 tỷ đô la vào năm 2020, tức dẫn đầu các trang thương mại điện tử khác với thị phần chiếm 38,7%.

Vì thế, có nhiều lợi ích không thể bỏ lỡ khi bán hàng Print On Demand trên Amazon:

 • Có sẵn lượng khách hàng khổng lồ từ mọi nơi trên thế giới: Amazon là một trong những marketplace lớn nhất với hơn 244 triệu người đăng ký tài khoản. 89% người mua đồng ý rằng họ có nhiều khả năng mua các sản phẩm từ Amazon hơn các trang thương mại điện tử khác (Feedvisor, 2019).
 • Tối ưu trải nghiệm mua sắm của khách hàng: Amazon đã thành công trong việc tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến cực dễ dàng và an toàn cho khách hàng. Nhiều khách hàng của Amazon tại Mỹ sẵn sàng trả 99 đô la một năm để tham gia dịch vụ Amazon Prime. Số lượng thành viên Amazon Prime hiện tại đã hơn 100 triệu, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng.
 • Nâng cao uy tín cho thương hiệu của bạn: Khách hàng đều có chung tâm lý: Các mặt hàng trên Amazon đều là hàng chất lượng. Bởi vì sản phẩm muốn đưa được lên Amazon đều phải trải qua những bước kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thế nên, doanh nghiệp khi đưa sản phẩm của mình lên Amazon đồng nghĩa với việc vị thế thương hiệu được khẳng định. Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp với các đối thủ kinh doanh cùng mặt hàng cũng cao hơn.
 • Nhiều cơ hội mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh: Amazon sở hữu 18 website trên các thị trường lớn như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật, Ấn Độ,… Tính đến thời điểm hiện tại, Amazon đã có mặt ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cứ 3 người Mỹ thì sẽ có 1 người thường xuyên mua hàng trên Amazon. Kinh doanh trên Amazon, doanh nghiệp không chỉ đang mở rộng thị trường ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới.

Làm thế nào để bán hàng Print On Demand trên Amazon thành công?

Lựa chọn các đơn vị Print On Demand Fulfillment uy tín

Bán hàng Print On Demand trên Amazon, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và vận chuyển hàng vì bạn đã “giao phó” cho đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment. Vì thế việc chọn sử dụng dịch vụ của đơn vị POD fulfillment nào là vô cùng quan trọng. Trước khi lựa chọn một hoặc nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment, bạn nên quan tâm tìm hiểu các vấn đề như: chất lượng sản phẩm, thời gian sản xuất, thời gian ship hàng, các loại phí (subscription fee, transaction fee,…)

Tìm hiểu sản phẩm Print On Demand và thị trường ngách (niche) phù hợp với bạn

Có 12 triệu mặt hàng được bày bán trên Amazon. Con số khổng lồ đó khiến không ít các doanh nghiệp nghĩ rằng bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể kinh doanh thành công trên Amazon. Nhưng thực tế, việc chọn sản phẩm Print On Demand bán trên Amazon không đơn giản là thích gì bán đó, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu để tìm ra sản phẩm Print On Demand và thị trường ngách phù hợp với bạn.

Lựa chọn sản phẩm Print On Demand thích hợp để bán trên Amazon

 • Để tham khảo sản phẩm bán chạy theo từng ngành hàng bạn có thể truy cập link https://www.amazon.com/Best-Sellers/zgbs. Tại link này, Amazon không cho bạn biết doanh số thực tế nhưng qua đó bạn cũng có thể nắm được thị hiếu mua hàng của người tiêu dùng ở hiện tại là gì.
 • Bạn có thể dự đoán các sản phẩm tiềm năng, bán chạy trong thời gian tới trên Amazon bằng cách xem bảng xếp hạng Best Seller Rank (BSR).
 • Hoặc bạn có thể search từ khóa “Amazon best seller” trên thanh công cụ tìm kiếm của website Amazon -> Chọn New releases, ngay lập tức các sản phẩm mới lên kệ bán chạy nhất sẽ được hiển thị.

Tìm hiểu về thị trường ngách (niche) khi bán hàng Print On Demand trên Amazon

Thị trường ngách là thị trường mà trong đó sản phẩm được thiết kế ra để đáp ứng các nhu cầu rất cụ thể của một nhóm nhỏ các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Thông thường, thị trường ngách có thể được xác định theo hai hướng:

 • Tập trung vào sản phẩm: Phone Case, T-shirts, Hoodie,…
 • Tập trung theo chủ đề: Pets, hiking,…

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một chiến lược kinh doanh mang lại nhiều lợi ích vì:

 • Giảm mức độ cạnh tranh, tránh “chạm trán” với những đối thủ quá mạnh.
 • Tập trung vào một nhóm khách hàng riêng biệt nên có nhiều thời gian nghiên cứu sâu về hành vi, nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp và đánh trúng tâm lý khách hàng.
 • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành.

Tối ưu vị trí trên trang kết quả tìm kiếm tại Amazon

Hệ thống của Amazon dựa vào 02 cách cơ bản để xếp hạng top các sản phẩm trên trang kết quả tìm kiếm (SERP):

 • Dựa vào SEO: tiêu đề sản phẩm, mô tả sản phẩm,…
 • Dựa vào tỷ lệ chuyển đổi: đánh giá của khách hàng, giá sản phẩm, hình ảnh sản phẩm,…

Vậy tối ưu SEO, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi là cách để listing của bạn có thể đạt được vị trí cao hơn, lâu dài hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Amazon. Vòng tròn sẽ lặp lại khi bạn được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm thì cơ hội để khách hàng nhìn thấy listing của bạn, click vào và mua hàng sẽ cao hơn. 

Tối ưu SEO

Lựa chọn từ khoá: Bước đầu tiên của bạn trong việc tối ưu hóa từ khóa là xác định từ khóa. Một số công cụ và kỹ thuật để nghiên cứu từ khoá:

 • Amazon Autocomplete: Khi bạn nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm của Amazon, tính năng tự động điền sẽ gợi ý các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng của Amazon thường sử dụng.
 • Danh sách của đối thủ cạnh tranh: Phân tích danh sách của đối thủ cạnh tranh để tìm một loạt các từ khóa có liên quan. Để thực hiện việc này, hãy nhập một trong những từ khóa chính cho sản phẩm của bạn vào tìm kiếm trên Amazon và phân tích các sản phẩm hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.
 • Phản hồi khách hàng: Hãy xem kỹ các đánh giá của người mua hàng về sản phẩm của bạn và các sản phẩm tương tự. Bạn sẽ khám phá các từ khoá chính xác mà người mua sử dụng để mô tả sản phẩm của mình.
 • Sonar – Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Amazon: Sonar của Sellics là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí được thiết kế dành riêng cho Amazon. Sonar chứa một cơ sở dữ liệu gồm hàng triệu truy vấn tìm kiếm thực của Amazon. Nhập bất kỳ thứ gì để tìm danh sách các từ khóa phù hợp, sau đó tải xuống và sử dụng chúng cho Amazon SEO của riêng bạn.

Tối ưu từ khoá

 • Tối ưu tiêu đề sản phẩm: Amazon hỗ trợ người bán tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm của mình bằng cách đưa ra những đề xuất, gợi ý cho người bán về cách đặt tiêu đề phù hợp cho từng loại sản phẩm riêng biệt. Amazon đề xuất đặt tiêu đề sản phẩm theo cấu trúc: Thương hiệu + loại sản phẩm + số lượng + màu sắc + dòng sản phẩm + kích thước + model number, để người dùng có thể chọn đúng loại sản phẩm mình cần mua dễ dàng hơn. 
bán hàng print on demand trên amazon
 • Tối ưu mô tả dạng list: Tối đa 200 byte (tương đương với khoảng 200 ký tự) cho mỗi dấu gạch đầu dòng. Liệt kê các tính năng và lợi ích chính của sản phẩm. Vì chỉ có 3 gạch đầu dòng đầu tiên được hiển thị khi dùng các thiết bị di động nên hãy đặt USP của bạn ở đầu danh sách.
 • Tối ưu mô tả sản phẩm: Nên đặt các từ khóa dài ở phần này. Tránh trùng lặp thông tin với mô tả dạng list. Nên viết tối đa 3 dòng mỗi đoạn. Cung cấp thông tin về sản phẩm càng nhiều càng tốt. Hoặc có thể kể một câu chuyện về sản phẩm.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

 • Chất lượng hình ảnh: Hình ảnh sản phẩm hấp dẫn có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, do đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng trên Amazon của bạn. Ngoài ra, hình ảnh có thể thu phóng cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hình ảnh phải luôn có độ phân giải đủ cao (chiều dài tối thiểu 1000px, chiều rộng tối thiểu 1000px) để bật chức năng thu phóng của Amazon.
bán hàng print on demand trên amazon
 • Giá cả cạnh tranh: Giá cả vẫn là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Nếu giá sản phẩm của bạn tốt hơn so với các cửa hàng khác trên Amazon thì chắc chắn rằng tỷ lệ người dùng chọn mua sản phẩm Print On Demand của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Luôn có sẵn hàng: Tất cả các sản phẩm của bạn phải luôn có sẵn hàng để khách luôn mua được hàng của bạn, dẫn đến tăng doanh số, tăng xếp hạng uy tín của cửa hàng.
 • Đánh giá sao và nhận xét của khách hàng: Các đánh giá sao và nhận xét là yếu tố liên quan đến conversion rate được đưa vào thuật toán của Amazon. Kết quả tìm kiếm của Amazon và các sản phẩm có nhiều bài đánh giá sao tốt có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các sản phẩm được xếp hạng ở đầu cho một từ khóa rộng thường có nhiều đánh giá hơn và đánh giá cao hơn so với những sản phẩm với đánh giá thấp hơn trong danh sách.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

owner
owner
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *