Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
info@69mholdings.com
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: info@69mholdings.com
SĐT: +84 0334718266
Back

Những điều cần biết về trademark và copyright

Có idea hay, thiết kế đẹp, đầu tư công sức mà cuối cùng lại nhận email Design Rejected thì thật buồn. Dưới đây MEA sẽ đưa tới cho mọi người cách CHECK TRADEMARK đảm bảo uy tín.

Độ mạnh yếu của các Trademark

Theo USPTO, có 2 loại trademark mạnh là Fanciful & Arbitrary marks: những TM đặc biệt, khó nhầm lẫn với các từ ngữ thông thường (VD: Marvel, Disney, GUCCI,…) và Suggestive marks: những TM mang tính gợi ý các đặc tính, có liên kết tới mặt hàng, dịch vụ của họ. Nó gần như là một cách đặt tên TM “cách điệu” (VD: GLANCE-A-DAY cho lịch, CLEAR MEN cho dầu gội,…).

Loại trademark yếu hơn là Descriptive marks và yếu nhất là Generic marks. Những loại mark này yếu vì thường được liên tưởng tới những mô tả, sự vật thông thường

VD: CREAMY, MILK, …

Không có mô tả ảnh.

Các cách check trademark

 • “Tool cơm”: USPTO, Trademarkia, Justia hoặc TMHunt.
 • Tool free: tính năng check trademark của tool Productor
 • Tool mất phí nhưng đảm bảo uy tín: Merchintel. Ngoài ra còn có Merch Informer, Spyamz,…

Đối với các trang dùng “tool cơm” để check thì có USPTO là đầy đủ, cập nhật nhanh nhất

Một số lưu ý khi check bằng USPTO:

Có 2 hình thức TM cần chú ý là WORD MARKS VÀ LOGO MARKS.

World Trademark Review - USPTO issues scathing show-cause order; Anti-counterfeit Network Africa petitions ICC; COP26 highlights greenwashing risks; and much more
 • Nếu là WORD MARKS thì bất kể ở dạng nào, font nào, màu nào, cỡ chữ bao nhiêu,… chỉ cần trong thiết kế, title, mô tả có xuất hiện từ đó thì đều bị tính là vi phạm. Trừ trường hợp đó là một từ chung chung thường dùng như Dog, Cat, Mom,… thì họ khó có thể bắt bẻ.
 • Nếu là LOGO MARKS thì chỉ được bảo hộ quyền hình ảnh logo (có thể có hoặc không có từ đi kèm). Chỉ khi design của các bác giống với hình logo của họ thì mới bị tính là vi phạm.

Trên USPTO các TM được chia ra khá nhiều loại “class”. Mỗi class sẽ có một mã code riêng. Đối với dân làm MBA thì chủ yếu chỉ cần chú ý tới một số “class” sau: Clothing (025), PopSockets/ Phone Case (009), Tote bags (018), Pillows (020). Một số kí hiệu viết tắt:

 • IC = International Class
 • LD = Live/Dead
 • BI = Basic Index
 • FM = Full Mark
 • GS = Goods and Services
 • MD = Mark Drawing Code

Các bước check trên USPTO

B1: Vào link: http://tmsearch.uspto.gov/

Ở đây chúng ta có 3 lựa chọn Basic Word Mark Search (không thể dùng để check design marks tuy nhiên dùng cách này sẽ không bỏ lỡ các trường hợp TM là slogan của brand lớn. Có một vài cụm từ không phải thuộc class 025 Clothing nhưng không có nghĩa là ta được phép sử dụng VD: “Just do it” của Nike), Word and/or Design Mark Search (Structured), Word and/or Design Mark Search (Free Form). Có thể chọn một trong 3 để check.

Nếu chọn Basic Word Mark Search -> B2: nhập từ cần tra vào ô Search Term -> enter

Nếu chọn Word and/or Design Mark Search (Structured) ->B2: Nhập từ cần tra vào ô Search term đầu tiên, Field: Full Mark -> Search term thứ 2: shirts, Field: Goods Services -> Operator: AND -> Submit query’

Nếu chọn Word and/or Design Mark Search (Free Form) ->B2: Nhập tại ô Search term. Muốn check TM class nào thì nhập câu lệnh tương ứng:

 • Clothing (025) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 025[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • PopSockets/ Phone Case (009) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 009[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • Tote bags (018) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 018[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])Pillows (020) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND 020[IC] AND (4[MD] OR 1[MD])
 • Clothing & PopSockets (025 & 009) (live)[LD] AND “keywords”[BI] AND (025[IC] OR 009[IC]) AND (4[MD] OR 1[MD])

B3: Sàng lọc kết quả.

Chỉ để ý tới các TM đang LIVE, nếu nó có Reg. Number nghĩa là nhãn hiệu đăng kí thành công, động vào là đứt. Nếu không có nghĩa là vẫn đang trong trạng thái chờ.Tiếp tục kiểm tra bằng cách ấn vào số hiệu đăng kí hoặc TSDR. Tại đây chú ý tới các mục Mark Drawing Code hoặc Mark Information->Mark Drawing Type:

 • Nếu ghi (1)TYPED DRAWING hoặc (4) STANDARD CHARACTER MARK thì là WORD MARK
 • Nếu ghi (3)DESIGN PLUS WORDS, LETTERS, AND/OR NUMBERS hoặc (5)WORDS, LETTERS, AND/OR NUMBERS IN STYLIZED FORM thì là LOGO MARK

Kiểm tra phần Good and Services xem nó được đăng kí áp dụng cho những sản phẩm gì, nếu có for Clothing, shirts,… thì né luôn.

Cách check TM trên tool Merchintel

Cách 1: Check TM các mẫu trending

 • B1: Chọn vào áo muốn check
 • B2: Tick vào ô Trademark Check phía trên cùng -> các từ hiển thị màu đỏ là TM nặng, không nên sử dụng, màu vàng là nhẹ hơn, có thể sử dụng.
 • B3: Click vào từng từ để kiểm tra kĩ hơn -> click vào số hiệu đăng kí
 • B4: Sàng lọc kết quả giống cách sử dụng USPTO

Cách 2: Check TM cho idea của mình

Ở thanh công cụ phía bên trái, click chọn Trademark -> Nhập keywords -> Check -> ấn vào số hiệu đăng kí để kiểm tra

Trường hợp đã check TM kĩ càng mà vẫn bị ăn Rejected thì một là do số bác đen, hai là dính tới Copyright. Lời bài hát, tên nhân vật, biểu tượng, … đều là liên quan đến Copyright hết

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

owner
owner
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *