Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Quyền sở hữu trí tuệ Etsy

Etsy là một thị trường bao gồm người bán bên thứ ba điều hành cửa hàng của riêng họ, tạo chính sách của riêng họ và chịu trách nhiệm về hàng tồn kho, lô hàng của họ và tuân thủ trước pháp luật. Người bán có trách nhiệm đảm bảo họ có tất cả các quyền cơ bản và không vi phạm bất kỳ quyền nào của bên thứ ba. Etsy có quyền vô hiệu hóa bất kỳ danh sách, cửa hàng hoặc tài khoản nào vi phạm Điều khoản sử dụng, bao gồm Chính sách sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ hay còn được gọi là tài sản trí tuệ. Chúng là những sản phẩm được tạo ra từ sự sáng tạo của con người. Các sản phẩm này có thể là: tác phẩm văn học,  phần mềm, phát minh âm nhạc, sáng chế,… Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, pháp nhân đối với các sản phẩm trên. Đó là độc quyền cho phép cho một người, một nhóm người hoặc một tổ chức sử dụng hay khai thác các khía cạnh thương mại của một sản phẩm sáng tạo. 

Các quyền sở hữu trí tuệ phổ biến

Bản quyền (Copyright)

Bản quyền còn có tên gọi là quyền tác giả. Quyền tác giả là quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền này cho phép người sáng tạo kiểm soát được việc khai thác, sao chép, cải biên, công bố tác phẩm của mình. 

Hiện nay, có một số biện pháp để bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi việc vi phạm bản quyền như quyền Sử dụng hợp lí. Các quy định có thể khác nhau theo từng quốc gia và rất phức tạp.

Nhãn hiệu (Trademarks)

Nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu để nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ của một cơ sở kinh doanh, giúp phân biệt chúng với hàng hóa hoặc dịch vụ của các cơ sở kinh doanh khác. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là chữ cái hoặc chữ số, từ, hình ảnh hoặc hình vẽ, hình khối. 

Hành động xâm phạm quyền nhãn hiệu thường là nhãn hiệu trên các sản phẩm của một cơ sở kinh doanh trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ. 

Tên thương mại 

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh, dùng để nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực.

Mọi hành vi sử dụng bất kỳ tên thương mại nào trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền sở hữu tên thương mại.

Chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý là những từ, những dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ mà không cần phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Tên địa lý nước ngoài chỉ được chấp nhận bảo hộ tại Việt Nam nếu đang được bảo hộ tại nước mang tên hoặc có địa phương mang tên đó.

Làm thế nào khi cửa hàng bị lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ?

Etsy sẽ cố gắng phản hồi nhanh chóng khi nhận được thông báo về vi phạm sở hữu trí tuệ bằng cách xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào tài liệu bị cáo buộc vi phạm. Khi Etsy xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập, Etsy sẽ cố gắng để liên hệ với bên bị ảnh hưởng, cung cấp thông tin về thông báo và việc xóa.Trong trường hợp vi phạm bản quyền, Etsy sẽ cung cấp thông tin về cách gửi thông báo phản đối. Etsy cũng có thể cung cấp một bản sao của thông báo vi phạm, bao gồm tên và địa chỉ email của bên báo cáo cho bên bị ảnh hưởng.

Hãy sử dụng Biểu mẫu báo cáo của Etsy để cung cấp thông báo về vi phạm đã khiếu nại: www.etsy.com/legal/ip/report. Sử dụng biểu mẫu là cách nhanh nhất để Etsy giải quyết khiếu nại của bạn.

Thông báo phản đối

Theo Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA), Etsy chỉ chấp nhận các thông báo phản đối đối với các trường hợp lạm dụng bản quyền. Khi Etsy nhận được thông báo phản đối DMCA, Etsy sẽ cung cấp bản sao của thông báo phản đối cho bên khiếu nại ban đầu. Tài liệu đã xóa có thể được thay thế hoặc quyền truy cập vào tài liệu đó có thể được khôi phục sau 10 ngày làm việc sau khi thông báo phản đối được xử lý.

Tái phạm vi phạm

Etsy chấm dứt đặc quyền bán của các thành viên nhiều lần vi phạm sở hữu trí tuệ. Nếu Etsy phát hiện một thành viên đã cố gắng mở một cửa hàng mới sau khi chấm dứt tài khoản ban đầu, Etsy có quyền từ chối tất cả các dịch vụ cho thành viên đó.

Etsy có hay giải quyết các vấn đề về Sở hữu trí tuệ hay không?

Các vấn đề về Sở hữu trí tuệ của người bán hàng được Etsy giải quyết hàng ngày. Theo số liệu năm 2019, Etsy đã xử lý 33,920 yêu cầu gỡ bỏ do vi phạm bản quyền , xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào 470,533 sản phẩm từ 96,876 người bán. Etsy đã đóng cửa 13,906 cửa hàng do tái vi phạm.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học đào tạo của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *