Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Rủi ro khi bán hàng trên Amazon mà các doanh nghiệp hay mắc phải

Rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam mắc phải những rủi ro khi bán hàng trên Amazon một cách không đáng có. Dưới đây MEA sẽ giúp bạn thấy được những sai lầm và rủi ro mà hầu hết các doanh nghiệp dễ vấp phải nhất khi đi vào thực tế bán hàng trên Amazon để cùng nhau đưa ra giải pháp tối ưu.

1. Những sai lầm của doanh nghiệp dẫn đến rủi ro khi bán hàng trên Amazon

Đa phần, các doanh nghiệp ngay khi thấy thị trường Amazon chứa đựng nhiều tiềm năng liền đầu tư tiền bạc và thời gian vào trang TMĐT này và bỏ qua giai đoạn tìm hiểu và nghiên cứu về cách thức kinh doanh hiệu quả trên Amazon. Điều này vô tình dẫn đến việc mắc phải các sai lầm không mong muốn và khó khắc phục của doanh nghiệp. Những sai lầm các doanh nghiệp Việt hay mắc phải có thể kể đến dưới đây:

1.1. Thiếu kinh phí duy trì tài khoản bán hàng trên Amazon

Phí duy trì tài khoản là một trong những khoản phí cơ bản mà seller phải trả khi bán hàng trên Amazon.

  • Với tài khoản chuyên nghiệp, người bán phải trả $39.99/tháng.
  • Tài khoản cá nhân tuy không trả phí hàng tháng nhưng sẽ phải trả $0.99 cho mỗi đơn vị hàng bán ra.

Bên cạnh đó, seller còn cần phải trả phí lưu kho khi hàng của bạn có mặt ở kho Amazon ngay ở những tuần đầu tiên (khác với nửa năm trước đây, lúc mà hàng hóa đưa vào kho Amazon sẽ được tính phí lưu kho nếu quá 6 tháng). Ngoài ra, seller còn cần phải trả các khoản phí khác như FBA, phí chạy quảng cáo,…

Nhiều doanh nghiệp của chúng ta thường không tìm hiểu kỹ những khoản phí này khi thực tế bán hàng trên Amazon dẫn đến nhiều hệ lụy. Một trong số đó chính là thiếu kinh phí để duy trì tài khoản và không có phí chạy Ads trên Amazon. Cũng từ đó, việc kinh doanh không mang đến hiệu quả cũng như lợi nhuận cho seller. 

1.2. Không nghiên cứu từ khóa

Một trong những yếu tố quyết định sự thành bại khi kinh doanh trên Amazon đó chính là “keyword”. Trước khi tạo trang bán hàng, listing sản phẩm, seller cần nghiên cứu kỹ bộ từ khóa sẽ sử dụng. Bởi vì, bộ từ khóa này sẽ xuất hiện xuyên suốt trong quá trình kinh doanh của bạn từ khâu tạo trang bán hàng, chạy quảng cáo đến đưa sản phẩm lên top,… Khách hàng trên Amazon cũng tìm kiếm sản phẩm chủ yếu bằng từ khóa. Thế nên, nếu seller làm keyword sơ sài sẽ dẫn đến việc kinh doanh kém hiệu quả. 

1.3. Listing không hoàn chỉnh

Listing là một trong những yếu tố quyết định đến ranking của bạn. Vậy nên, nếu listing không hoàn chỉnh hoặc thiếu sót sẽ khó bán được sản phẩm. Những lỗi thường mắc phải khi làm listing của các seller chính là:

  • Tiêu đề bao gồm các từ khóa cấm.
  • List vào sai Category.
  • Không dùng các ký hiệu đặc biệt ($ *! $).
  • Title được viết hoa toàn bộ.
  • Dùng HTLM code.
  • Ảnh sai kích thước của Amazon.
  • Mô tả sản phẩm không đúng.

1.4. Không chăm sóc khách hàng

Quá trình chăm sóc khách hàng sau khi đã bán sản phẩm khá là quan trọng nhưng thường bị các seller bỏ qua. Thông qua việc chăm sóc khách hàng, seller sẽ nắm được mức độ hài lòng của khách với sản phẩm cũng như những điểm cần phát huy và khắc phục ở sản phẩm của mình. Đồng thời, nó còn giúp tạo sự thoải mái và trở lại của khách hàng ở những lần mua sau. 

1.5. Quảng cáo để đẩy doanh số

Nhiều người lầm tưởng việc quảng cáo sẽ giúp tăng doanh số và đẩy sản phẩm lên top. Thực tế chứng minh không phải lúc nào quảng cáo trên Amazon cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, doanh nghiệp còn có thể tốn khá nhiều tiền cho việc chạy Ads nhưng không bán được sản phẩm và sản phẩm cũng không được ranking cho lên top.

Seller cần nghĩ cách tạo ra lượng sale tự nhiên thay vì chỉ chăm chăm chạy quảng cáo. Bởi vì, chính sale tự nhiên chính là “chìa khóa” đẩy sản phẩm lên top và được nhiều khách hàng biết đến. 

2. Những rủi ro khi bán hàng trên Amazon mà doanh nghiệp thường mắc phải

Tính đến thời điểm hiện tại, Amazon là môi trường lý tưởng để kinh doanh online bởi nó mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt của nó, bên cạnh các cơ hội thì cũng có không ít rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi bán hàng trên Amazon. Trong khuôn khổ bài viết này, Onbrand sẽ liệt kê những rủi ro phổ biến, dễ xảy ra nhất mà doanh nghiệp nào cũng có thể mắc phải trong quá trình kinh doanh ở Amazon. 

What to Sell on Amazon: 8 Tips to Find Profitable Products - Foundr

2.1. Chất lượng sản phẩm không đúng như cam kết

Amazon rất coi trọng tính chân thực của sản phẩm. Nếu như sản phẩm bạn list và mô tả trên Amazon không giống với hàng thực tế trong kho thì khi có khiếu nại từ khách hàng tài khoản của seller có thể sẽ bị khóa. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp mà còn khá là rắc rối trong khâu khôi phục tài khoản. Bởi lẽ, thường các tài khoản một khi đã bị khóa thì sẽ không được phép mở lại. 

2.2. Bị quỵt tiền

Mọi hình thức thanh toán trên Amazon đều phải qua ví điện tử như Payoneer, Hyperwallet. Nhiều lúc, chúng ta chọn hình thức chuyển khoản trước và điều này làm cho sự cố xảy ra. Bạn có thể bị supplier quỵt tiền. Do đó, hãy chọn hình thức thanh toán an toàn và có sự đảm bảo từ Amazon để hạn chế rủi ro.

2.3. Dính bản quyền

Nhiều sản phẩm trên Amazon đã được đăng ký bản quyền (Trademark). Nếu doanh nghiệp không kiểm tra kỹ trước khi kinh doanh hoặc vô tình dính phải bản quyền thì có thể seller sẽ bị cấm bán trong 1 thời gian, nặng hơn là tài khoản bán hàng sẽ bị khóa. 

2.4. Bán sản phẩm theo trend

Có nhiều người bán sản phẩm theo mùa vụ, theo trend. Thường thì nó sẽ tạo ra lợi nhuận trong thời gian ngắn. Sau khi trend qua đi đồng nghĩa với việc sản phẩm của doanh nghiệp không thể bán được nữa. Điều này dẫn đến tình trạng hàng tồn, hết hạn vẫn nằm ở kho Amazon và seller vẫn phải trả phí lưu kho tốn kém. Vì thế, doanh nghiệp trước khi kinh doanh cần cân nhắc thật kỹ về vấn đề này để tránh những tổn thất có thể xảy ra. 

2.5. Bị HiJack

Rất nhiều mặt hàng trên Amazon gặp phải tình trạng HiJack. Tình trạng này chính là doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ (Trademark) cho sản phẩm trên Amazon. Một khi sản phẩm của doanh nghiệp bán chạy, các sellers khác thấy vậy liền “nhảy” vào bán. Điều này làm cho doanh thu của doanh nghiệp sẽ giảm. Không chỉ vậy, nhiều seller khác còn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm hạ uy tín sản phẩm và tài khoản của bạn. Đồng thời, ASIN sản phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí là cấm bán khi có khiếu nại từ người mua hàng.

2.6. Khóa tài khoản

Khóa tài khoản có lẽ là điều tồi tệ nhất đối với các seller khi kinh doanh trên Amazon. Nếu tài khoản bị khóa thì đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng ở kho Amazon của doanh nghiệp không thể thu hồi. Hoặc, nếu có thể thu hồi thì rất thấp và ít. Tất nhiên, seller cũng không thể mở lại tài khoản đã đăng ký với Amazon một lần nào nữa.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *