Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Cách giao hàng của Amazon có gì đặc biệt?

Với những cá nhân đang cân nhắc lựa chọn hình thức FBA, chắc hẳn sẽ thắc mắc về cách giao hàng của Amazon. Bài viết dưới đây dưới đây sẽ giúp các bạn đọc giải đáp về cách giao hàng của Amazon đến với người tiêu dùng như thế nào.

1. Cách giao hàng của Amazon

1.1. Hoàn thiện đơn hàng 

Amazon thường tiên phong với những ý tưởng mà mới nghe tưởng chừng rất kỳ cục, như hàng khi nhập kho sẽ được xếp lên kệ một cách ngẫu nhiên mà không cần phân loại, nhưng sau cùng việc lấy hàng tưởng chừng như “mò kim đáy biển” lại tăng hiệu suất đáng kể.

Có thể nói, lý do đằng sau sự thành công của Amazon đó chính là hệ thống nhà kho Fulfillment Center. Amazon phát triển các bước hoàn thiện đơn hàng rất đặc biệt, tiên tiến và đòi hỏi công nghệ cao, mà các công ty khác mặc dù hiểu được cách thức vận hành nhưng cũng không cách nào có thể sao chép được. 

Cách bán hàng Amazon FBA cho Doanh nghiệp - ONBRAND

1.1.1 Chọn hàng 

Từ bước đầu tiên, sau khi người mua đặt hàng xong, đơn hàng sẽ được bắt đầu hoàn thiện tại các Fulfillment Center của Amazon. Những người chọn hàng (picker) lấy hàng trăm món hàng mỗi ngày để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng. Khi có đơn đặt hàng, một robot màu cam sẽ mang một kệ có chứa mặt hàng cần tìm cho các cộng sự làm việc tại các trạm chọn. Người chọn sẽ đọc màn hình, lấy đúng mục trên kệ và cho vào hộp nhựa màu vàng gọi là tote, sau đó được di chuyển lên băng chuyền. 

1.1.2 Đóng gói, dán nhãn

Sau khi được chọn và đi trên một băng chuyền dài, chúng vừa tiếp tục đi đến khu vực đóng gói và dán nhãn, vừa được quét, cân và kiểm tra xem đã đúng như trong đơn hàng chưa. Một khi được dán nhãn, gói hàng sẽ được vận chuyển đến xe tải đã được phân loại sẵn dựa trên phương thức vận chuyển, tốc độ vận chuyển, nơi đến,… trước đó, chuẩn bị để rời khỏi kho của Amazon.

1.2. Phương thức vận chuyển của Amazon

Các đơn hàng sẽ rời khỏi kho của Amazon và đến tay người tiêu dùng bằng những phương thức vận chuyển như:

1.2.1 Đường bộ

Các xe vận chuyển của Amazon có thể chứa được hơn 2,000 gói hàng cùng một lúc, mang các đơn hàng từ Fulfillment Center đến trung tâm phân loại, nơi các gói hàng được phân phối đến các phương tiện vận chuyển tiếp theo dựa theo địa điểm và tốc độ vận chuyển như xe tải hoặc máy bay của Amazon, các phương tiện vận chuyển của các bên trung gian như UPS, FedEx và Dịch Vụ Bưu Chính Hoa Kỳ.

 Việc sử dụng các xe tải giúp làm tăng tính linh động trong khâu vận chuyển. Do không có nhiều thủ tục rườm rà, nên thường được ứng dụng cho các đường vận chuyển ngắn hoặc trở thành phương tiện trung gian.

1.2.2 Đường hàng không

Để đáp ứng hình thức vận chuyển trong 2 ngày dành cho hội viên Prime, những chiếc máy bay chuyên dụng của Amazon từ hơn 20 sân bay rải khắp tất Mỹ sẽ được sử dụng để giao hàng, đảm bảo hàng được giao đúng hạn trong thời gian ngắn. 

1.2.3 Đơn vị vận chuyển hợp tác

Bởi vì số lượng đơn hàng của Amazon là vô cùng lớn nên việc hợp tác với các đơn vị vận chuyển khác là chuyện tất yếu. Các đơn vị này sẽ thuê và phát triển các đội ngũ vận chuyển trong khi Amazon chịu trách nhiệm đào tạo, cung cấp những công cụ cần thiết và hỗ trợ khi cần. Ngoài ra, Amazon còn sử dụng những nhà thầu vận chuyển độc lập bằng Amazon Flex. Đây là một nước đi rất thông minh của Amazon, việc hợp tác với các đơn vị vận chuyển này giúp tận dụng được những dịch vụ chuyên nghiệp với mức đầu tư thấp, tính linh động cao, đặc biệt là trong khâu quản lý nhân sự giao hàng.

Making Waves: The Future of Shipping | Poland | Global law firm | Norton  Rose Fulbright

1.2.4 Các phương tiện thú vị đến từ tương lai

Amazon không ngừng thử nghiệm và phát triển các phương tiện để giúp các đơn hàng được di chuyển đi nhanh chóng. Những hội viên Prime hẳn đã từng được trải nghiệm những thùng hàng tự lái nhỏ gọn và xinh xắn, chạy o o đến nhà mình. Mới đây, Amazon đang thử nghiệm những máy bay không người lái – drones – gọn nhẹ và linh hoạt, có thể bay ngay đến cửa nhà của khách hàng. Tất nhiên việc sử dụng các phương tiện thú vị này không chỉ để mang lại hiệu ứng truyền thông, nó còn thể hiện sự nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm của người mua hàng. Bởi vì có những nước đi mới không giống ai này, Amazon cũng có thể coi là người đi tiên phong trong việc cải tiến và ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống.

2. Chính sách giao hàng của Amazon

Amazon đảm bảo thời gian và hàng được vận chuyển là nhanh nhất và chính xác nhất. Khi đơn hàng được “guaranteed delivery”, nó sẽ được đánh dấu ở đơn xuất ra kèm theo ngày nhận và phí vận chuyển nếu có. Nếu khách hàng không nhận được hàng trước ngày được nhận quy định, Amazon sẽ hoàn hết các phí vận chuyển hoặc có các chính sách đền bù cho đơn hàng đó. Một lần nữa, Amazon sẽ không bao giờ để khách hàng của mình phải chịu thiệt thòi.

3. Tracking đơn hàng của Amazon

Khách hàng có thể kiểm tra xem đơn hàng của mình đang đi đến đâu nhờ vào công cụ Tracking Đơn hàng của Amazon, ngoài ra Amazon cũng hỗ trợ cung cấp thông tin chi tiết hơn cho đơn hàng tại trang Track Your Package. Nhờ những công cụ này, mọi quá trình mua hàng từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng đều được rõ ràng, minh bạch.

4. Thời gian giao hàng của Amazon

Thời gian giao hàng của Amazon khác nhau tùy theo tính chất của đơn hàng, thông tin về thời gian giao hàng thường được kèm theo vào thông tin vận chuyển. Bởi vì việc vận chuyển có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như tắc đường, thời tiết, nên thời gian giao hàng sẽ không thường hoàn toàn chính xác như dự kiến. Quá trình vận chuyển có thể hoàn thành trước hoặc sau khung giờ ước tính. Nếu có bất kỳ trở ngại nào trong thời gian giao hàng, Amazon luôn tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng của mình được đền bù thỏa đáng.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *