Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Các yếu tố phân tích thị trường kinh doanh Amazon

Phân tích thị trường là một phần của quá trình nghiên cứu thị trường để giúp nhà bán hàng tìm ra cơ hội và thách thức – điểm mạnh và điểm yếu, từ đó hiểu đối thủ – hiểu khách hàng khi kinh doanh trên Amazon. Vậy làm thế nào để phân tích thị trường kinh doanh Amazon? Các yếu tố nào là quan trọng cần lưu ý trong phân tích thị trường kinh doanh Amazon? Hãy cùng MEA tìm hiểu nhé.

1. Phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường là quá trình thu thập các thông tin về: hành vi người tiêu dùng, động thái đối thủ cạnh tranh để tiến hành đánh giá các yếu tố này. Từ đó giúp doanh nghiệp nhìn ra thách thức và cơ hội, đề ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Khác với hình thức kinh doanh offline, vì là sàn thương mại điện tử nên quá trình thu thập data và thông tin sẽ được thực hiện 100% online. Vì thế, mặc dù người mua sắm trên Amazon là hàng triệu người nhưng các phần mềm hỗ trợ thống kê người bán có thể dễ dàng giúp bạn tổng hợp thông tin và quá trình phân tích sẽ trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

2. Các yếu tố quan trọng cần lưu ý khi phân tích thị trường kinh doanh Amazon

Phân tích thị trường bao gồm rất nhiều khía cạnh là: mức độ cạnh tranh thị trường, quy mô, khả năng tăng trưởng, xu hướng, nhóm khách hàng, các dòng sản phẩm liên quan,…thế nhưng sẽ có những khía cạnh đặc biệt quan trọng, giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về thị trường sau khi phân tích.

2.1 Yếu tố về quy mô dung lượng thị trường và mức độ cạnh tranh thị trường

Đây là yếu tố giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dự đoán tốc độ tăng trưởng khi kinh doanh ở phân khúc thị trường. Bạn cần nhìn vào các báo cáo tổng hợp tình hình kinh doanh của các nhà bán hàng Amazon để phân tích tỷ lệ cạnh tranh.

2.2 Yếu tố tăng trưởng của thị trường

Chỉ số tăng trưởng của thị trường là cao hay thấp? Ngày càng mở rộng hay thu hẹp? Bạn có thể tham khảo số lượng seller tham gia vào thị trường, doanh thu trung bình của nhóm seller đó trong báo cáo kinh doanh.

2.3 Yếu tố xu hướng thị trường

Xu hướng dễ dàng tìm thông tin trên trang mua sắm của Amazon tại chuyên mục Best Seller và New Release.

2.4 Yếu tố nhóm khách hàng

Bạn sẽ cần tìm hiểu về độ tuổi, giáo dục, giới tính, thu nhập gia đình, tình trạng hôn nhân của nhóm khách hàng thường xuyên mua sắm ở phân khúc thị trường này. Có những thị trường ngách tiềm năng hay không? Thị trường có đa dạng sản phẩm không? Các thống kê về yếu tố này thường được tổng hợp bởi những phần mềm hỗ trợ kinh doanh Amazon có mất phí sử dụng như Helium 10, Jungle Scout.

3. Công cụ phân tích thị trường kinh doanh Amazpn – Báo cáo phân khúc thị trường

Amazon cũng cung cấp những công cụ giúp nhà bán hàng dễ dàng thực hiện việc phân tích thị trường với những chỉ số và thống kê chính xác nhất được cập nhật hàng giờ. Trong đó, báo cáo phân khúc thị trường là một công cụ vượt trội nhất.

Tuy nhiên công cụ này giới hạn chỉ dành cho người bán sở hữu thương hiệu trên sàn Amazon, tức là bạn phải đăng ký thương hiệu Amazon thì mới được cung cấp công cụ này.

Đây chính là những yếu tố quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi thực hiện phân tích thị trường kinh doanh Amazon. Đồng thời, trước khi phân tích bạn cần có một chuỗi các thông tin chi tiết và chính xác, điều này sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược hiệu quả xác thực tế hơn. Nhiều nhà kinh doanh Amazon lựa chọn sử dụng phần mềm hỗ trợ.

3. Hướng dẫn sử dụng demographics report

Để sử dụng công cụ Demographics Report, bạn truy cập vào tài khoản Seller Central -> chuyên mục Global User Permissions -> chọn Amazon Brand Analytics như hình dưới đây.

Theo báo cáo, bạn sẽ tổng hợp được các chỉ số là:

  • % tổng số, doanh số sản phẩm đã đặt hàng.
  • % tổng số, đơn vị đã đặt hàng.
  • % tổng số cho mỗi phân khúc khách hàng.

Báo cáo này cho phép chủ sở hữu thương hiệu Amazon biết kết quả phân tích khách hàng của họ theo: độ tuổi, giáo dục, giới tính, thu nhập gia đình, tình trạng hôn nhân. Những thông tin này dùng để đánh giá các chiến dịch tiếp thị mà seller đã áp dụng trên trang bán dựa theo các yếu tố về nhân khẩu học. Báo cáo chỉ có trong thị trường Amazon Hoa Kỳ.

Bạn cũng có thể phân tích thị trường của một ASIN sản phẩm cụ thể bằng cách sử dụng hộp tìm kiếm ASIN. Nó có thể hỗ trợ tìm kiếm lên đến 500 ASIN cùng một lúc bằng cách dùng dấu phẩy hoặc cách để phân tách ASIN.

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *