Liên hệ với chúng tôi
B15 53 Triều Khúc
[email protected]
SĐT: +84 0334718266
Liên hệ tuyển dụng
Email: [email protected]
SĐT: +84 0334718266
Back

Hướng dẫn tính Profit Margin hiệu quả bằng Amazon Revenue Calculator

Bạn là nhà bán hàng Amazon bằng hình thức FBA? Bạn mong muốn tính toán tỷ suất lợi nhuận để cân đối chi phí và lợi nhuận giúp kinh doanh hiệu quả? Amazon cung cấp công cụ Amazon Revenue Calculator để hỗ trợ người bán giải quyết bài toán tài chính này. Trong bài viết này, MEA sẽ mang đến cho bạn chủ đề về hướng dẫn tính Profit Margin hiệu quả bằng Amazon Revenue Calculator.

1. Thế nào là tỷ suất lợi nhuận – Profit margin?

Có thể hiểu Profit Margin (Tỷ suất lợi nhuận) là chỉ số thể hiện sự chênh lệch giữa doanh thu và lợi nhuận của một sản phẩm. Nếu một sản phẩm có Tỷ suất lợi nhuận cao thì có thể phán đoán rằng sản phẩm sẽ đem lại lãi suất và cân đối với ngân sách chi phí tốt.

Với nhiều nhà bán hàng Amazon, việc đưa ra quyết định có nên bán một mặt hàng hay không cũng một phần dựa vào chỉ số của Profit Margin này. Các nhà phân tích cho rằng, một sản phẩm có chỉ số Tỷ suất lợi nhuận dương từ 15% trở lên sẽ là sản phẩm phù hợp để kinh doanh. Vì thế việc tính Profit Margin hiệu quả là điều cần thiết trong kinh doanh.

2. Tính profit margin hiệu quả bằng Amazon calculator như thế nào?

Trước hết bạn cần có thông tin của một sản phẩm đã đăng bán trên sàn thương mại điện tử Amazon. Sau đó đăng nhập tài khoản Seller Central vào Fulfillment by Amazon Revenue Calculator.

Để bắt đầu đi vào chi tiết cách tính Profit Margin hiệu quả cho người bán hàng Amazon FBA, chúng ta sẽ lấy sản phẩm cần phân tích ở đây là Đồng hồ treo tường làm ví dụ.

2.1. Nhập thông tin sản phẩm

Ở bước này, bạn có thể gán thông tin sản phẩm bằng cách:

  • Nhập cụm từ khóa tìm kiếm liên quan đến sản phẩm như là “đồng hồ treo tường”, “đồng hồ tròn”, “đồng hồ báo thức”,..
  • Hoặc nhập ASIN, EAN, ISBN của sản phẩm.

Trong đó, cách đơn giản nhất là sử dụng ASIN riêng của sản phẩm được cố định ở phần ‘Product Information’ trong trang danh sách sản phẩm. Dưới đây là ví dụ ASIN của sản phẩm Đồng hồ treo tường ở trên.

Tiếp theo, bạn chỉ cần copy ASIN và paste vào thanh ‘Find your product on Amazon.com’ và chọn ‘Search’ như ảnh sau.

2.2. Nhập giá bán sản phẩm

Sau khi hệ thống cho ra kết quả, bạn sẽ cần nhập giá bán của sản phẩm theo ‘Amazon Fulfillment’. Việc định giá sản phẩm cũng cần cân nhắc sao cho phù hợp với giá thị trường. Vậy nên, để có giá bán chuẩn phục vụ mục đích tính Profit Margin hiệu quả bạn cần so sánh giá của các mặt hàng tương tự đang được bán trên Amazon. Sau đó, lấy một mức giá trung bình hoặc tương đương mức giá mà bạn muốn bán để làm giá bán sản phẩm.

Cuối cùng nhập giá sản phẩm đó vào ô ‘Amazon Fulfillment’ như sau. Giả sử với ví dụ Đồng hồ treo tường, chúng ta nhập mức giá là $20.

2.3. Nhập chi phí vận chuyển sản phẩm đến kho Amazon FBA

Khi hoàn thành xong bước 3, bạn sẽ cần nhập chi phí vận chuyển sản phẩm. Đây là loại chi phí bắt buộc để bạn có thể lưu kho hàng hóa tại kho Amazon FBA. Tuy nhiên, nếu bạn là người bán hàng Amazon FBA mới thì có thể để trống ô ‘Ship to Amazon’. Với ví dụ này, chúng ta sẽ mặc định phí vận chuyển sẽ là $0.4 cho mỗi đơn vị sản phẩm Đồng hồ báo thức.

2.4. Nhập chi phí sản phẩm

Chi phí sản phẩm được tính là tổng của các loại chi phí như chi phí sản xuất, chi phí đóng gói, chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho Amazon,… để sản phẩm được đến tay bạn (đóng vai trò là người bán hàng Amazon FBA). Mục chi phí sản phẩm rất quan trọng vì nó sẽ là yếu tố quyết định Tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ cao hay thấp hơn so với đối thủ.

Bạn nên biết rằng, dù là cùng kinh doanh một mặt hàng nhưng mỗi người bán trên Amazon sẽ có mức chi phí sản phẩm không giống nhau. Lý do là vì sẽ có những sự khác biệt trong quá trình tìm nguồn cung ứng, giá vốn sản phẩm, hình thức vận chuyển,… phụ thuộc vào quyết định của người bán trong quy trình làm việc và đàm phán với nhà cung cấp hàng hóa.

Khi đã tính tổng toàn bộ chi phí sản phẩm, bạn cần nhập đúng con số vào ô ‘Cost of product’ rồi chọn ‘Calculate’.

2.5. Phân tích kết quả tính profit margin hiệu quả

Hệ thống Amazon Revenue Calculator sẽ tự động tính toán dữ liệu dựa vào các thông số mà bạn đã cung cấp. Điểm nổi bật chính của kết quả mà bạn cần quan tâm là kết quả về Lợi nhuận ròng (Net Profit) và Tỷ suất lợi nhuận (Profit Margin) ở phần cuối bảng. Ngoài ra, biểu đồ bên phải của kết quả sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan rõ ràng về các chỉ số lợi nhuận ròng, tiền thu được của người bán, chi phí và doanh thu của sản phẩm.

Dựa vào kết quả phần Net Profitability trên ảnh, với giá bán sản phẩm là $20 sẽ thu về Lợi nhuận ròng là $9.27 và Tỷ suất lợi nhuận lên đến 46,39%. Điều này chứng tỏ rằng việc kinh doanh mặt hàng Đồng hồ treo tường này là hợp lý.

3. Khi nào nên dùng Amazon revenue caculator?

Bên cạnh khả năng tính Profit Margin, bạn sẽ cần dùng đến Amazon FBA Calculator khi:

  • Thực hiện nghiên cứu sản phẩm để tìm cơ hội kinh doanh.
  • Định giá sản phẩm để có mức giá bán hợp lý.
  • Kiểm tra các tác động trong hoạt động kinh doanh (mở rộng quy mô, giảm giá bán sản phẩm) đến lợi nhuận.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

69M Holdings
69M Holdings
https://69mholdings.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *